Deal Tin C.Nghệ | Bảng báo giá | Check bảo hành Tel: 090 860 0206 - 096 324 3026 | 21 Quân Sự,P11,Q11, HCM | (7h30 - 21h) Call để được tư vấn tốt hơn

 ĐỒ CHƠI CÔNG NGHỆ

hang chinh hang ship hang toan quoc chinh sach doi tra thanh toan khi mua hang


LagiHitech » Tin Tức » Hướng dẫn

Hướng dẫn xem mật khẩu được lưu trên trình duyệt web

Thứ tư - 08/07/2015 02:24
Bạn có biết là việc lưu sẵn mật khẩu trên trình duyệt web sẽ tạo cơ hội cho người khác có thể truy cập, hay thậm chí là lấy cả mật khẩu tài khoản của bạn? Dưới đây sẽ là một số cách để truy cập mật khẩu lưu sẵn trên các loại trình duyệt khác nhau.

Người dùng máy tính thường có thói quen lưu lại tên đăng nhập và mật khẩu trên các trình duyệt ưa thích. Điều này sẽ giúp cho quá trình sử dụng của họ trở nên thuận tiện hơn nhờ sự nhanh chóng trong các bước đăng nhập. Tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, và sự tiện ích nêu trên cũng đi kèm với khả năng khiến cho người bị đánh cắp mật khẩu.

Trình duyệt web có khả năng lưu trữ và tự động điền mật khẩu cho bạn, tuy nhiên để làm được điều đó, nó cần phải lưu trữ mật khẩu vào hệ thống. Rất nhiều trình duyệt ngày nay vẫn còn đang cung cấp chức năng kiểm tra tài khoản đã lưu, vô tình tạo thành kẽ hở cho những kẻ tò mò và có ý đồ xáu với tài khoản của bạn.  

Để kiểm chứng điều này, bạn có thể thử nghiệm một hướng dẫn nhỏ với 4 trình duyệt phổ biến là Chrome, Firefox, Internet Explorer và cả Safari của Apple:

  • Đối với Chrome:

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần click vào biểu tượng menu chính nằm ở góc trên bên phải của trình duyệt (   ), tiếp đó lựa chọn Cài đặt. Trong mục Cài đặt, kéo xuống bên dưới chọn Hiển thị cài đặt nâng cao và chọn tiếp Quản lý mật khẩu đã lưu trong phần Mật khẩu và biểu mẫu.
 

 

Tiếp theo, trong mục Quản lý mật khẩu đã lưu, bạn sẽ nhìn thấy một danh sách thống kê toàn bộ các tài khoản và mật khẩu mà bạn từng lưu lại bằng trình duyệt Chrome. Với danh sách này, người khác sẽ lấy được tài khoản của bạn và sử dụng chúng bất kỳ lúc nào.

Cách khắc phục: Để hiển thị mật khẩu trong danh sách, người dùng sẽ phải nhập mật khẩu của tài khoản Windows. Do đó, cách tốt nhất để ngăn chặn việc xem trộm danh sách tài khoản lưu sẵn là đặt mật khẩu cho tài khoản Windows mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên cách này sẽ chỉ ngăn được những người mượn máy của bạn và hoàn toàn vô dụng đối những người đã biết mật khẩu mở máy.  

  • Đối với Firefox:

Cách thực hiện: Cách truy cập danh sách mật khẩu trên Firefox đơn giản hơn rất nhiều so với trên Chorme. Tất cả những gì mà bạn cần làm là mở mục Options (Tùy chọn), chọn thẻ Bảo mật trong giao diện Tùy chọn và nhấn vào nút Mật khẩu đã lưu.  
 


 

Cách khắc phục: Firefox cho phép bạn đặt một mật khẩu chính để quản lý danh sách tài khoản của mình. Để làm được điều này, bạn chỉ cần tick vào dòng Dùng một mật khẩu chính và nhấn vào nút Thay đổi mật khẩu chính để tiến hành thiết lập.
 


 

  • Đối với Safari:

Cách thực hiện:  Để truy cập danh sách mật khẩu từng được lưu trên Safari, bạn chỉ cần mở vào mục Preferences, chọn Auto-fill và nhấn vào nút Edit của dòng User names and passwords, tất cả mật khẩu và tên truy cập mà bạn từng lưu lại sẽ nằm ở đây.
 


 

Cách khắc phục: Safari không hề có biện pháp phòng tránh cho trường hợp nêu trên, do đó, cách khắc phục duy nhất là không lưu lại mật khẩu trên trình duyệt này, đồng thời đặt mật khẩu cho máy tính để hạn chế số người có thể sử dụng máy của bạn.

  • Đối với Internet Explorer:

Cách thực hiện: Mặc dù vẫn cho phép người dùng lưu lại mật khẩu, tuy nhiên Internet Explorer lại không cung cấp công cụ để quản lý những mật khẩu đó. Đây là một điểm mạnh của IE khi ngăn chặn được những kẻ nghiệp dư muốn truy cập vào trang lưu trữ mật khẩu của bạn. Tuy nhiên nếu thực sự muốn làm điều đó, người ta vẫn có thể sử dụng một phần mềm miễn phí với tên gọi là IE PassView để lấy được danh sách này.


Cách khắc phục: Bạn nên sử dụng máy bằng tài khoản User ở chế độ Standard và đặt mật khẩu riêng. Điều này sẽ ngăn chặn người khác cài phần mềm lên máy khi không có tài khoản của bạn. 
 

 

Để tránh bị mất cắp tài khoản do tính năng lưu mật khẩu của trình duyệt, bạn nên sử dụng các dịch vụ lưu trữ mật khẩu có uy tín như Last Pass hoặc KeePass để quản lý mật khẩu của mình một cách an toàn và hiệu quả hơn. Hy vọng là qua bài viết này, bạn sẽ bảo vệ mình tốt hơn khi sử dụng trình duyệt web.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


 


   Copyright © 2014    LagiHitech


   Địa chỉ:  21 Quân Sự, P11, Q 11, Tp HCM.   Hotline : 090 860 0206 --    Sale: 096 324 3026 .
   Email: lagihitech@gmail.com


  Giờ làm việc: từ 7h30 đến 21h00 - Vui lòng call trước để được tư vấn tốt hơn.
Copyright © 2014 LagiHitech.
All Rights Reserved


 
            Đầu trang